6 Lưu ý không thể bỏ qua khi thiết kế nhà hiện đại

Nhà hiện đại là cụm từ được mọi người nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Thiết kế nhà hiện nay thường theo xu hướng tiện lợi, giảm thiểu chi phí. Những người muốn xây nhà đang rất ưa chuộng xu hướng này. Thiết kế nhà hiện đại mang lại nhiều sự tiện lợi bởi trong thiết kế có rất nhiều công năng. Tuy nhiên, trong thiết kế phải tận dụng được các khoảng không gian và sáng tạo.

Trước đây, quan điểm của nhiều người cho rằng phải nhà cao cửa rộng. Thiết kế nhà cũng vì thế mà trở nên đồ sộ và phức tạp. Ngày nay, quan niệm của mọi người đã thay đổi. Người ta coi trọng sự đơn giản mà tiện nghi hơn. Tính hiện đại thể hiện cả trong cấu trúc bên ngoài lẫn bố trí bên trong. Điều cốt lõi của thiết kế nhà hiện đại là tính hài hòa và tiện lợi.

Bên cạnh đó khi thiết kế phải giảm thiểu bớt mọi chi phí. Điều này thường khiến cho các kiến trúc sư “đau đầu”. Làm sao để thiết kế tiết kiệm chi phí nhưng vẫn phải đầy đủ công năng. Do đó, khâu lên ý tưởng và tính toán thiết kế ngay từ ban đầu là vô cùng quan trọng.

Bài viết sau sẽ cho bạn biết các xu hướng trong thiết kế nhà hiện nay. Hy vọng Kiến trúc Hikari sẽ đem lại cho bạn sự tư vấn tốt nhất!

Dựa trên nhu cầu thực tế, đưa ra bản thiết kế nhà hiện đại

+ Thiết kế kiến trúc

Trước khi bắt tay vào xây dựng công trình, bạn phải có một bản thiết kế hoàn chỉnh. Thiết kế kiến trúc dựa trên diện tích, địa điểm của công trình. Bản thiết kế còn cho gia chủ thấy trước được hình ảnh căn nhà trong tương lai. Nhà hiện đại đề cao sự đơn giản, giảm thiểu nhiều chi tiết. Hơn nữa, việc xây dựng cần tiết kiệm. Do đó, bản thiết kế phải thể hiện được một công trình đơn giản mà sang trọng, không có chi tiết thừa.

+ Phải đúng với nhu cầu

Căn nhà chỉ thực sự có giá trị cao khi nó đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng. Kiến trúc sư phải căn cứ vào nhu cầu của gia chủ để có được thiết kế tốt nhất. Tài năng và kinh nghiệm của người kiến trúc sư thể hiện ở sự nắm bắt nhu cầu. Chính họ là người đưa ra những tư vấn cho gia chủ. Đôi khi cần phải để những khoảng không gian trống hoặc thu hẹp lại tùy vào hoàn cảnh gia đình.

Việc tính toán hợp lý không gian cho hiện tại và tương lai giúp công trình không cần phải sửa chữa nhiều, phù hợp với việc sử dụng lâu dài.

6 Luu Y Khong The Bo Qua Khi Thiet Ke Nha Hien Dai 1

Hình 1: Bản vẽ thiết kế cho nhà hiện đại

Kết cấu công trình chuẩn chất lượng

Muốn tiết kiệm chi phí cho công trình cần tính toán khi thực hiện kết cấu công trình. Đối với nhà hiện đại hay với bất kỳ công trình nào thì kết cấu cũng rất quan trọng.

+ Móng nhà: mỗi nền đất lại có cách thi công móng khác nhau. Cách làm móng chủ yếu là đào móng, đổ móng và đóng cọc bê tông.

+ Kết cấu xây dựng: thông thường nhà hiện đại có kết cấu vuông vắn hoặc chữ nhật. Kết cấu xây dựng cần đơn giản. Nhưng đơn vị thi công vẫn phải thực hiện đúng tiêu chuẩn chất lượng để đảm bảo độ bền.

+ Kết cấu không gian: sử dụng các vật liệu nhẹ, giá thành tốt để giảm chi phí và tiết kiệm thời gian thi công. Nhà hiện đại có xu hướng dùng các vật liệu mới, thông minh.

+ Các hạng mục khác: điện nước, PCCC, thông gió, thiết bị tòa nhà,… phải được thiết kế theo tiêu chuẩn hiện hành nhằm nâng cao tuổi thọ và sự ổn định cho công trình.

Sử dụng tối đa diện tích sàn

Tận dụng diện tích sàn là một trong những xu hướng mới trong thiết kế nhà hiện đại. Vì hiện nay, diện tích nhà không còn rộng như trước kia. Những công trình nhà phố, nhà ở đều bị thu hẹp. Vì thế việc tận dụng tối ta diện tích sàn là cần thiết. Hành lang và cầu thang có diện tích vừa phải để tăng diện tích sử dụng của mỗi phòng. Những khoảng trống thừa thãi sẽ được cắt bỏ hoàn toàn.

6 Luu Y Khong The Bo Qua Khi Thiet Ke Nha Hien Dai 3

Hình 2: Tận dụng diện tích là xu hướng của nhà hiện đại

Chú trọng hình khối trong thiết kế nhà hiện đại

Các hình khối được ưa chuộng khi làm nhà. Các khoảng kết nối giữa các không gian cũng được thiết kế dạng hình khối. Phòng ngủ được bố trí ở mặt ngoài để thoáng và nhiều ánh sáng. Phòng khách bố trí ở tầng 1 để tiện lợi khi tiếp khách. Phòng vệ sinh luôn được bố trí ở mặt trong hoặc tận dụng khoảng trống.

Nội thất đặc biệt được quan tâm

Nội thất trong căn nhà hiện đại thường không cầu kỳ nhưng vẫn đảm bảo sử dụng hết công suất. Nội thất được bố trí hợp lý, không màu mè, không to và đồ sộ. Đồ đạc được sắp xếp một cách khoa học, gọn gàng và đủ cho cả gia đình. Trong thiết kế nhà thông minh, có thể sử dụng các loại nội thất treo tường, có thể gấp gọn hoặc 1 loại đồ mà nhiều tính năng sử dụng

Giải pháp khi thiết kế nhà hiện đại

Một giải pháp quan trọng trong thiết kế là phải dự đoán trước nhu cầu. Có thể trong tương lại, căn nhà sẽ cần cơi nới, sửa chữa. Vì thế các kiến trúc sư cần phải để những không gian cần thiết để tránh việc sửa chữa nhiều. Như vậy, sự tính toán của kiến trúc sư đặc biệt quan trọng khi thiết kế. Gia chủ cần tìm đến những đơn vị xây dựng nhà uy tín để giúp thực hiện được điều này.

Chi phí gia chủ chỉ cần thanh toán 1 lần duy nhất, nhưng nhận được mọi dịch vụ tốt nhất. Căn nhà được thiết kế đẹp, chuẩn, vật liệu tính toán chính xác, không đội nhiều chi phí. Không gian bố trí khoa học, không phải mệt mỏi sửa chữa khi sử dụng,… Đây chính là giải pháp tốt nhất nếu muốn thiết kế nhà hiện đại.

Nếu bạn đang cần tìm một đơn vị thiết kế uy tín, hãy đến với địa chỉ sau đây:

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ NỘI THẤT HIKARI ARCHITECTURE

Điện thoại: 0977 982 166 / 0888 502 666

Email: kientruc.hikari@gmail.com

Website: https://kientruchikari.com/

 

Bình luận