6 Lưu ý không thể bỏ qua khi thiết kế nhà hiện đại

Xu hướng kiến trúc hiện nay là thiết kế nhà hiện đại, tiện dụng, cắt giảm chi phí. Đây là tiêu chí chung của đa số những người muốn xây nhà. Bởi căn nhà hiện đại không chỉ đáp ứng nhu cầu ở mà còn có thể đem lại sự thư giãn và nhiều công năng khác nếu như biết cách tận dụng không gian và thiết kế thông minh.

Cuộc sống hiện đại ngày nay khiến quan điểm về kiến trúc nhà ở của đa số mọi người đều có sự thay đổi. Người ta không còn quá chú trọng đến những yếu tố mang tính chất phức tạp. Thay vào đó, việc thiết kế nhà ở ngày nay thường theo xu hướng hiện đại. Hiện đại cả trong cấu trúc bên ngoài lẫn bố trí bên trong. Tất cả nhằm tạo nên một không gian sống hài hòa, tiện dụng, thư giãn.

Đặc biệt là thiết kế làm sao để việc xây dựng không ngốn quá nhiều chi phí. Bởi xây nhà ai cũng vậy, ai cũng mong muốn cắt giảm tối đa chi phí nhưng tất cả mọi yếu tố đều phải đảm bảo chất lượng. Do đó, khâu lên ý tưởng và tính toán thiết kế ngay từ ban đầu là vô cùng quan trọng.

Vậy làm sao để thiết kế nhà hiện đại, đẹp, chuẩn lại có thể không làm tốn quá nhiều chi phí? Bài viết sau sẽ gửi đến bạn một số kinh nghiệm trong thiết kế nhà ở đô thị.

1. Xây dựng bản thiết kế nhà hiện đại dựa trên nhu cầu thật

Kiến trúc căn nhà

Một bản thiết kế hoàn hảo là điều đầu tiên mà bạn cần phải lưu ý đến. Đây cũng là bước đầu tiên trong việc xây dựng một căn nhà. Kiến trúc căn nhà thế nào phụ thuộc vào địa hình, địa thế mảnh đất. Chúng sẽ quyết định đến việc xây dựng hình hài căn nhà thế nào là hợp lý nhất.

Thiết kế nhà hiện đại không cần quá cầu kỳ, chi tiết. Để giảm chi phí thì hãy tính toán giá trị sử dụng của từng không gian để lên bản vẽ chính xác.

Tính toán nhu cầu sử dụng

Một điều quan trọng là bạn phải biết giá trị phục vụ thật của căn nhà khi sử dụng trong tương lai. Nghĩa là nhu cầu thật của gia đình ra sao. Bạn phải tính đến hiện tại cần như thế nào, tương lai cần ra sao (như trường hợp có con nhỏ sau này lớn cần phòng riêng hoặc dự định sau vài năm sinh thêm con, đón bố mẹ lên ở cùng).

Vì sao phải tính như vậy? Để bạn biết là cần thiết kế nhà bao nhiêu phòng ngủ, phòng tắm là hợp lý. Hoặc để chờ không gian sau này hoàn thiện mà không phải cơi nới, phá vỡ cấu trúc căn nhà. Tránh việc làm hư hỏng hoặc tốn thêm quá nhiều thời gian, tiền bạc để sửa chữa chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng.

6 Luu Y Khong The Bo Qua Neu Muon Thiet Ke Nha Hien Dai Chi Phi Thap 1

Hình 1: Thiết kế nhà hiện đại cần có bản vẽ chính xác

2. Lựa chọn kết cấu công trình khi xây dựng nhà hiện đại

Để giảm chi phí xây dựng, bạn có thể tính toán đến việc lựa chọn kết cấu công trình như sau:

+ Móng nhà: tùy tình trạng nền đất để áp dụng các giải pháp gia cố nền móng. Phương pháp chủ yếu nên chọn là dùng cọc khoan nhồi và cọc bê tông ép trước tùy theo tải trọng công trình.

+ Kết cấu xây dựng: nên chọn kết cấu theo hình vuông hoặc chữ nhật. 4 hàng cột có khoảng cách vừa phải, lõi giao thông ở giữa,… Đơn giản hóa nhưng vẫn đảm bảo sự chắc chắn cho công trình.

+ Kết cấu phần thân: bạn có thể nghiên cứu áp dụng các phương án mới như sàn Bubble Deck, bê tông đúc sẵn bán lắp ghép, tấm 3D, tường xây sử dụng vật liệu nhẹ,… để giảm giá thành và thời gian thi công. Thiết kế nhà hiện đại bây giờ thường ưu tiên các giải pháp này.

+ Các hạng mục khác: điện nước, PCCC, thông gió, thiết bị tòa nhà,… phải được thiết kế theo tiêu chuẩn hiện hành nhằm nâng cao tuổi thọ và sự ổn định cho công trình.

3. Tăng cường hiệu suất sử dụng sàn trong thiết kế nhà hiện đại

Để tăng cường hiệu suất sử dụng sàn thì việc bố trí mặt bằng từng tầng căn nhà phải hợp lý. Làm sao để phần giao thông trên mỗi sàn là tối thiểu. Nên chọn lối hành lang giữa để tiện lợi trong việc kết nối các phòng với nhau. Tránh thiết kế để những khoảng trống không hữu ích, vừa tốn kém chi phí vừa không có tác dụng.

6 Luu Y Khong The Bo Qua Neu Muon Thiet Ke Nha Hien Dai Chi Phi Thap 2

Hình 2: Thiết kế nhà hiện đại quan trọng là yếu tố tiện dụng

4. Hình khối hóa khi thiết kế nhà hiện đại

Thiết kế nhà hiện đại bây giờ chú trọng hình khối hóa và tính kết nối giữa các khu vực. Dạng thiết kế được quan tâm hơn cả là kiểu module. Phòng ngủ tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài để lấy sáng và tạo độ thoáng. Phòng vệ sinh được bố trí ở mặt trong, tiếp giáp 2 bên tường. Điều này giúp thuận tiện trong việc sử dụng lại không tốn thêm chi phí xây dựng.

5. Bố trí nội thất là điều cần lưu ý nhất khi thiết kế nhà hiện đại

Tiêu chí thiết kế nội thất cho nhà ở hiện đại là: tiện dụng, hiện đại, thông minh và đơn giản. Căn nhà không cần quá nhiều đồ dùng nhưng mỗi đồ dùng khi bố trí đều phải có tính hữu dụng.

Nên thiết kế ngay từ đầu để việc bố trí được khoa học, hợp lý. Đồ đạc gọn gàng về kích thước, tiện lợi khi sử dụng, không làm tốn diện tích, không cần quá nhiều ổ điện. Sử dụng kệ treo tường, tủ âm tường, giường tầng,… là những nội thất thông minh giúp tiết kiệm không gian mà chi phí không quá cao.

6. Giải pháp tốt nhất khi thiết kế nhà hiện đại

Trong thực tế, không ít người bỏ ra số tiền lớn để xây dựng căn nhà nhưng không tính toán kỹ càng. Dẫn đến việc phải sửa chữa tốn kém, mất thời gian. Nếu như đã có thể bỏ ra số tiền đến cả tỷ đồng xây nhà thì tại sao không thể bớt lại chỉ một số tiền rất nhỏ để thuê kiến trúc sư chuyên nghiệp thiết kế bài bản ngay từ đầu.

Với một khoản phí nhỏ bỏ ra ấy, mọi việc sẽ đâu ra đấy. Căn nhà được thiết kế đẹp, chuẩn, vật liệu tính toán chính xác, không đội nhiều chi phí. Không gian bố trí khoa học, không phải mệt mỏi sửa chữa khi sử dụng,… Đây chính là giải pháp tốt nhất nếu muốn thiết kế nhà hiện đại.

Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng căn nhà như vậy, hãy liên hệ ngay với Hikari để có được những tư vấn tốt nhất, dịch vụ thiết kế giá tốt nhất. Mọi thông tin chi tiết, xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ NỘI THẤT HIKARI ARCHITECTURE

Địa chỉ: Số 7/39 Phố Dương Lôi – Tân Hồng – Từ Sơn – Bắc Ninh

Điện thoại: 0977 982 166 / 0888 502 666

Email: kientruc.hikari@gmail.com

Website: https://kientruchikari.com/

Bình luận