Thiết kế kiến trúc biệt thự

Biệt thự là một loại hình nhà ở được thiết kế và xây dựng trên không gian tương đối hoàn hảo, được tách rời với không gian xây dựng chung.

Nói một cách dễ hiểu thì biệt thự là nhà ở riêng lẻ, có sân vườn, tiểu cảnh (bao gồm cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa, đá, nước. …) được bao quanh bởi hệ tường bao, cổng và lối vào riêng biệt.

Thiết kế kiến trúc biệt thự đòi hỏi người thiết kế phải có nghệ thuật và thẩm mĩ cao, kết hợp với tính toán kĩ lưỡng đảm bảo được sự hòa hợp với không gian kiến trúc và cảnh quan chung.

Thiết kế kiến trúc biệt thự phải đảm bảo được các công năng sử dụng cho gia đình, các hình khối kiến trúc phải được kết hợp hài hòa tạo nên nét đẹp tự nhiên. Một biệt thự đẹp phải đảm bảo được các yếu tố về thẩm mỹ, kiến trúc phù hợp với cảnh quan và phải toát lên vẻ sang trọng, bắt mắt.

Kiến trúc sư thiết kế biệt thự cũng cần có mắt thẩm mỹ cao, sự tinh tế, nhạy bén bắt kịp xu hướng mới, kiến thức nghề nghiệp vững vàng mới tạo ra được các công trình biệt thự đẹp, hợp xu thế và tối ưu về công năng.

Việc xây dựng biệt thự thường dành cho các chủ nhà có điều kiện về kinh tế, sở hữu diện tích đất tương đối rộng. Giá trị của các ngôi biệt thự là sự tiện nghi bên trong và vẻ đẹp hình khối có tỉ lệ hài hòa, kết hợp với việc bố trí ngoại cảnh đẹp tạo thành không gian hoàn hảo cho các gia đình sinh sống.

Thiết kế kiến trúc biệt thự được chia làm các loại cơ bản như sau:

Thiết kế biệt thự kiểu cổ điển

Thiết kế biệt thự kiểu cổ điển là loại hình thiết kế chuyên sâu về các chi tiết thiết kế cổ điển xưa từ châu Âu, châu Á được du nhập vào Việt Nam.

Thiết kế cổ điển mang các đặc điểm như thiết kế vững chãi, mạnh mẽ, dùng nhiều các chi tiết hoa văn tinh xảo thiên về tỉ lệ và hình khối. Các chi tiết được kết hợp với nhau tạo nên sự uy nghi, sang trọng và lộng lẫy cho các biệt thự, bên cạnh sự cứng rắn vững chãi thì các biệt thự kiểu cổ điển vẫn có sự mềm mại, thanh thoát từ các chi tiết phào, chỉ, gờ, hoa văn được trang trí trên các mảng tường.

Nói đến biệt thự cổ điển người ta thường liên tưởng ngay đến các mảng tường dày, đồ sộ, các cửa lớn và cao, các cột lớn vững chắc và các kiểu mái dốc thể hiện sự áp chế, uy nghi.

Ở Việt Nam hiện nay, biệt thự cổ điển phần nhiều là biệt thự cổ điển Pháp mang nhiều đặc trưng kiến trúc Pháp xưa. Bên cạnh đó hiện nay một phong cách thiết kế Á Đông cũng được phát triển phù hợp với công năng sử dụng và thẩm mỹ hoàn thiện hơn với người Việt, đó là các thiết kế biệt thự sân vườn kiểu Thái. Thiết kế biệt thự sân vườn kiểu Thái là sự kết hợp giữa mạnh mẽ mà mềm mại, sự sang trọng và lỗng lẫy mang lại một vẻ đẹp hoàn hảo.

Thiết kế biệt thự sân vườn: là một dạng biệt thự có sự tiện nghi sang trọng nhưng với diện tích xây dựng nhỏ, mức đầu tư không lớn lắm. Loại biệt thự vườn này phù hợp với các gia đình ven đô thị, nông thôn với mức sử dụng đất lớn có thể thiết kế một nhà biệt thự cùng với đó là các hệ thống vườn cây, ao vườn chăn nuôi.

Thiết kế kiến trúc biệt thự hiện đại

Thiết kế kiến trúc biệt thự hiện đại là một kiểu biệt thự phổ biến nhất hiện nay, phù hợp nhất với các hộ gia đình có mức thu nhập khá.

Hình thức thiết kế biệt thự hiện đại tạo nên phong cách năng động trẻ trung, tạo dựng các không gian khoáng đạt, mang đến cái tôi cá nhân. Hình khối biệt thự thiên về các hình thái tự do, sử dụng các các mảng kính lớn kết hợp với các mảng tường đặc trải dài hoặc vươn thẳng, khỏe khoắn và tối giản về chi tiết trên nó.

Các ngôi biệt thự hiện đại thường được tính toán thiết kế theo giải pháp chắn nắng hướng tây, phù hợp hướng gió, lấy được các tầm view đẹp cho các không gian phòng khách, phòng ngủ của gia đình.