8 nguyên tắc thiết kế sân vườn bạn nên biết

Tieu Canh 8 (1)

Tieu Canh 8 (1)

Ngày nay, thiết kế sân vườn là xu hướng làm đẹp nhà ở được nhiều người ưa chuộng, tạo ra không gian thư giãn, nghỉ dưỡng thoải mái và khiến cho ngôi nhà trở nên tươi tắn, ấn tượng hơn. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Kiến Trúc Hikari tìm hiểu về nguyên tắc cơ bản trong thiết kế sân vườn.

Tính thống nhất của cảnh quan sân vườn

Yếu tố tạo nên sự độc đáo cho khu vườn chính là tính thống nhất được đặt lên hàng đầu khi thiết kế sân vườn. Nhiều phong cách thiết kế có thể áp dụng trong thiết kế sân vườn như phong cách Nhật Bản, Trung Quốc, châu Âu, đồng quê,… Tuy nhiên vẫn luôn yêu cầu về kết cấu, màu sắc.

Goc 6
Tính thống nhất là yếu tố quan trọng trong việc thiết kế sân vườn

Tính đơn giản hóa

Chi tiết trong khu vườn được thiên nhiên làm chủ đạo, sân vườn cần được trang trí theo một chủ đề nhất định. Nên sử dụng từ hai đến ba màu sắc làm chủ đạo, tuy nhiên không nên sử dụng quá nhiều vật để trang trí.

Chuyển tiếp từ thiên nhiên

Muốn tạo cảm giác khu vườn như một cảnh quan thiên nhiên chân thực và sinh động như ngoài đời thực. Bằng cách trồng cây theo thứ tự kích thước giảm dần hay tăng dần. Từ cây thân gỗ, rối tới cây bụi, cây hoa nhỏ và cuối cùng là thảm cỏ.

Goc 5
Khu vườn như một cảnh quan thiên nhiên chân thực và sinh động

Đồng thời bạn cũng có thể sử dụng chuyển tiếp từ cây có tông màu ấm sang cây có tông màu lạnh. Đây là sự chuyển tiếp tự nhiên tạo ra một ranh giới, cây lá rậm làm nền hay khung viền nổi bật cây lá thưa.

Tính cân bằng đối xứng

Các chi tiết trong khu vườn được bố trí đối xứng với nhau khi nhìn một bên vườn bạn có thể biết được bên còn lại bố trí như thế nào. Đây là nguyên tắc được sử dụng khá phổ biến.

1 Tong Mat Bang Quy Hoach
Tính cân bằng trong thiết kế sân vườn

Tính cân bằng không đối xứng

Nguyên tắc cân bằng không đối xứng ngược lại với tính chất đối xứng, các chi tiết trong khu vườn được bố trí một cách tự nhiên, ngẫu hứng đầy dụng ý, mang giá trị nghệ thuật cũng như sinh thái tự nhiên được mô phỏng lại một cách hoàn hảo.

Chú ý đến màu sắc trong cảnh quan khu vườn

Trong khu vườn ngoài màu xanh của cây cối thì sự kết hợp hài hòa màu sắc của các vật dụng trang trí, ngoại thất như ghế ngồi khiến khu vườn thêm hài hòa, sinh động và tránh nhàm chán.

Tieu Canh 9
Màu sắc là yếu tố quan trọng trong cảnh quan khi trang trí khu vườn

Đường nét

Khu vườn mang lại cảm giác ngăn nắp, gọn gàng cho mọi người thì các góc cạnh của nó thường vuông vắn, mạnh mẽ. Với kiểu cắt tỉa cây cảnh thảm cỏ và lối đi uốn lượn tạo một khu vườn mềm mại, quyền rũ, nhẹ nhàng, đậm chất tự nhiên.

Tính lặp lại

Để định hình phong cách chủ đạo cho khu vườn thì nên sử dụng lặp đi lặp lại một vài chi tiết, nhưng không nên sử dụng quá nhiều sự lặp lại sẽ tạo nên một cảnh quan nhàm chán. Tính lặp lại là một nguyên tắc trong thiết kế thi công sân vườn nhưng cần vận dụng khéo léo để tạo ra một không gian sân vườn hoàn hảo.

Tieu Canh 8Hình ảnh trang trí sân vườn thiên nhiên kiểu mẫu

Tính cân đối

Với một khu vườn có diện tích lớn thì bạn không nên bố trí nhiều chi tiết nhỏ, nên đặt một chi tiết lớn ở vị trí trung tâm bố trí cây xanh xung quanh để đảm bảo nguyên tắc cân đối làm cho khu vườn thêm đẹp mắt và nâng cao giá trị thẩm mỹ. Khu vườn có diện tích nhỏ thì nên bố trí những vật dụng trang trí nhỏ xinh.
Ngoài ra vì không hiểu được sự phát triển của các loại cây nên sau một thời gian cây lớn lên làm mất đi cảnh quan của khu vườn trở nên lộn xộn và không cân đối.
Trên đây là nguyên tắc thiết kế sân vườn mà bạn nên biết, nếu bạn quan tâm tới các tin tức liên quan về kiến thức nội ngoại thất, kiến trúc sân vườn, vui lòng truy cập website https://kientruchikari.com/ để biết thêm thông tin chi tiết.

Công ty TNHH kiến trúc và nội thất Hikari Architecture là Công ty chuyên về thiết kế kiến trúc, quy hoạch các công trình, thi công dự án, hoàn thiện nội thất. Hikari Architecture được hình thành trong thời kỳ đất nước đang trên đà phát triển và đổi mới, xây dựng là một trong những nhiệm vụ cấp thiết của Chính phủ nói chung và các tỉnh thành phố nói riêng, nhằm đóng góp cho đất nước những công trình xây dựng dân dụng được quy hoạch, cải tạo các công trình cũ Công ty TNHH kiến trúc và nội thất Hikari Architecture là một trong những doanh nghiệp được thành lập nhằm góp phần vào sự nghiệp phát triển và đổi mới của xã hội.
Trong suốt quá trình thành lập và phát triển, đến nay Công ty TNHH kiến trúc và nội thất Hikari Architecture đã vươn lên trở thành một Công ty có uy tín, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường xây dựng. Đã tham gia thiết kế & thi công các công trình xây dựng trên địa bàn Hà Nội, Bắc Ninh và một số tỉnh lân cận. Các công trình do Công ty thiết kế & thi công đều đạt chất lượng tốt, đáp ứng được mọi yêu cầu kỹ mỹ thuật, được các chủ đầu tư đánh giá cao.
Với bộ máy lãnh đạo tổ chức điều hành gọn nhẹ, năng động, phù hợp với cơ chế thị trường. Đội ngũ cán bộkiến trúc sư, kỹ sư giàu kinh nghiệm, công nhân kỹ thuật lành nghề, thiết bị công nghệ thi công đồng bộ, Công ty TNHH kiến trúc và nội thất Hikari Architecture khẳng định: Hoàn toàn có thể đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng về chất lượng và tiến độ các công trình lớn nhỏ với giá thành hợp lý nhất.
Công ty TNHH kiến trúc và nội thất Hikari Architecture mong muốn là địa chỉ tin cậy của khách hàng. Đến với Công ty chúng tôi khách hàng sẽ gặp được người bạn và đối tác chân thành, có được những công trình đạt chất lượng tốt, bền vững, với giá cả hợp lý và giá trị thẩm mỹ cao.
Mục tiêu chính của Công ty là trở thành một doanh nghiệp vững mạnh trong lĩnh thiết kế tư vấn xây dựng, thi công, cải tạo công trình phấn đấu mở rộng thị trường luôn nâng cao tay nghề trình độ cán bộ công nhân viên ngày càng đáp ứng hơn nữa nhu cầu của Quý khách hàng.
Trụ sở chính: Khu phố Dương Lôi, phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.
Điện thoại: 0977 982 166 / 097 536 6558
Email: kientruc.hikari@gmail.com/
Website: kientruchikari.com

Bình luận