Các bước cần chuẩn bị trước khi làm nhà

Cac Buoc Can Chuan Bi Truoc Khi Lam Nha 3

Làm nhà là một việc lớn, và quan trọng với nhiều người. Nhất là những người làm nhà lần đầu chưa có nhiều kinh nghiệm. Trong bài viết này, các chuyên gia của kiến trúc nội thất Hikari sẽ giúp bạn có được một ngôi nhà hoàn hảo ưng ý. Cũng như các bước cần chuẩn bị trước khi làm nhà

Cac Buoc Can Chuan Bi Truoc Khi Lam Nha 3

Các bước cần chuẩn bị trước khi làm nhà

Lên kế hoạch làm nhà

Để quá trình làm nhà được diễn ra thuận lợi theo đúng kế hoạch của gia chủ. Thì việc đầu tiên cần làm là gia chủ phải lên một kế hoạch càng chi tiết cụ thể càng tốt. Về các bước cần chuẩn bị trước khi làm nhà, cụ thể như:

  • Xác định mục đích

Xây nhà để ở, hay kinh doanh, hay cho thuê? Quy mô xây dựng ngôi nhà như thế nào? Nếu bạn thuê một đơn vị thiết kế công trình của mình thì hãy nói rõ mục đích với đơn vị đó nhé.

  • Xác định kiểu kiến trúc

Diện tích xây dựng phù hợp với khuôn đất hiện có. Khảo sát trước mặt bằng xây dựng để có được kích thước cụ thể của thửa đất cần xây dựng. Điều lý tưởng nhất là bạn nên tìm đến những kiến trúc sư hoặc đơn vị chuyên thiết kế nội thất chuyên nghiệp. Họ sẽ có những tư vấn tốt nhất cho bạn để có những giải pháp tối ưu nhất cho ngôi nhà và từng chi tiết hoàn hảo nhất.

  • Tham khảo ý kiến

Hãy tham khảo ý kiến của người có chuyên môn, người thân để có cái nhìn tổng thể về chi phí xây dựng: Nhân công- giá nguyên vật liệu, thời gian, công sức, thời điểm tốt tiến hành xây dựng.

  • Xác định tuổi

Việc xác định tuổi để làm nhà và hướng nhà đúng theo phong thủy rất quan trọng trong quá trình xây dựng một công trình.

Cac Buoc Can Chuan Bi Truoc Khi Lam Nha 1

Tìm hiểu về thủ tục pháp lý 

Trước khi tiến hành xây nhà mới, gia chủ cần có những kiến thức cơ bản về xây dựng và nắm rõ các thủ tục pháp lý. Bởi đất nước ngày một phát triển, quá trình đô thị hóa diễn ra nên những căn nhà được xây mới phải được sự cho phép của cơ quan chức năng mới có thể tiến hành thi công. Vì vậy, với tư cách là chủ đầu tư xây dựng, bạn cần phải làm những thủ tục xin giấy phép xây dựng. Bao gồm Bộ hồ sơ xin giấy phép xây dựng, cần phải đến cơ quan nhà nước nào, lệ phí ra sao. Nếu bạn là người bận rộn, thì có thể nhờ các đơn vị chuyên thiết kế, kiến trúc sư giúp bạn những việc này.

Tìm kiếm đơn vị thiết kế và thi công

Những thủ tục pháp lý cũng sẽ làm khó cho hầu hết gia chủ làm nhà lần đầu. Thường thì những đơn vị thiết kế chuyên nghiệp sẽ giúp giải đáp những thắc mắc của gia chủ nhanh nhất. Những thông tin mà gia chủ quan tâm là thủ tục xin giấy phép, cách bố trí mặt bằng phù hợp, quy mô xây dựng, chi phí, khối lượng vật tư tạm tính cần và thời gian thi công ngôi nhà. 

Qua quá trình làm việc với các kiến trúc sư. Đôi bên cùng có sự trao đổi, tư vấn và nêu ý tưởng mong muốn để tìm đến phương án thiết kế tốt và phù hợp nhất cho ngôi nhà mơ ước. Gia chủ cũng sẽ đáng giá được năng lực của nhà thầu có đủ khả năng đáp ứng yêu cầu của mình hay không để tiếp tục ký kết hợp đồng.

Cac Buoc Can Chuan Bi Truoc Khi Lam Nha 2

Tiến hành xây dựng và hoàn thiện ngôi nhà

Bước chuẩn bị

Sau khi hoàn tất thủ tục pháp lý để tiến hành xây dựng. Và sau khi lựa chọn được ngày tháng tốt, người được tuổi để động thổ và làm nhà. Gia chủ sẽ tiến hành xây dựng móng một cách chính xác, cẩn thận. Vì đây là phần quyết định sự bền vững của ngôi nhà. Có nhiều loại móng nhà phù hợp với quy mô ngôi nhà, kết cấu địa chất: như móng cọc, móng băng, móng đơn, móng bè. Điều quan trọng là trong toàn bộ quá trình xây dựng phần thô cũng như quá trình hoàn thiện nên có người nhà gia chủ giám sát chặt chẽ để tránh những sai sót trong xây dựng ngoài ý muốn.

Bước hoàn thiện

Kiến trúc bên ngoài chính là bộ mặt của ngôi nhà để mọi người nhìn thấy đầu tiên. Vì thế việc kết hợp hài hòa giữa nét kiến trúc, màu sơn tường, mái nhà, gạch ốp tường để tổng thể được cân đối thẩm mỹ nhất. Gia chủ nên hạn chế những thay đổi trong bản thiết kế ban đầu đã chốt với kiến trúc sư để ngôi nhà được thi công đúng như ban đầu. Vật tư hoàn thiện tùy theo mức độ, đều do chủ nhà quyết định. Vì vậy bạn cần cân nhắc lựa chọn vật tư phù hợp với tài chính và nhu cầu của gia đình. Cần phối hợp liên tục  với kỹ sư công trình, bên thi công để tránh làm gián đoạn đến tiến độ thi công của ngôi nhà.

Nghiệm thu và đưa vào sử dụng

Để có được ngôi nhà đẹp như ý, chủ nhà đã phải bỏ ra thời gian, tiền bạc và rất nhiều công sức chuẩn bị trước và trong quá trình xây nhà. Tuy nhiên nếu bạn chưa thực tự tin về kinh nghiệm của bản thân, thì chúng tôi khuyên bạn nên tìm một đơn vị chuyên thiết kế và thi công nội ngoại thất uy tín. Vì họ có năng lực, chuyên môn, kinh nghiệm sẽ đảm bảo giúp bạn có được ngôi nhà đẹp, chất lượng tốt và bảo hành công trình về lâu dài.

Công ty Hikari Architecture một đơn vị hoạt động toàn diện trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, nội thất các công trình dân dụng. Hikari Architecture gồm đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư, chuyên gia trang trí nội thất hoạt động sâu rộng tại Hà Nội, Bắc Ninh. 

 Hotline: 0977 982 1660988 482 985

Số 7/39 Phố Dương Lôi – Tân Hồng – Từ Sơn – Bắc Ninh.

Bình luận