Có nên làm nhà khung thép

Co Nen Lam Nha Khung Thep 1

Trong thực tế có rất nhiều trường hợp cần đến những công trình xây dựng yêu cầu thi công nhanh nhưng phải bền chắc. Lúc này, việc có nên làm nhà khung thép không là điều mà nhiều người phân vân lựa chọn. Vậy hãy tìm hiểu xem những ưu – nhược điểm của loại công trình này để có đánh giá đúng đắn nhất nhé!

Nhà khung thép là gì?

Nhà khung thép còn được gọi là nhà tiền chế. Đây là kiểu nhà được làm chủ yếu bằng chất liệu thép, kết cấu bằng thép, lắp đặt theo bản vẽ thiết kế định sẵn. Nhà khung thép có móng cũng bằng bê tông nhưng tất cả các hạng mục còn lại đều bằng thép, kết nối bằng bulong. Kiểu nhà này có thể tháo lắp khi không sử dụng và lắp đặt ở một vị trí mới khác.

Co Nen Lam Nha Khung Thep

Nhà khung thép được làm chủ yếu bằng thép

Khi nào thì nên làm nhà khung thép?

Trong thực tế, việc có nên làm nhà khung thép hay không còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, yêu cầu và tính chất công trình:

+ Nhà dân dụng

Rất nhiều trường hợp nhà dân dụng cũng được làm bằng nhà khung thép. Nahf khung thép có kết cấu chắc chắn, thiết kế đẹp, hiện đại, thiết kế thành nhà nhiều tầng, có thể đáp ứng tối đa mọi nhu cầu sử dụng cho sinh hoạt thường ngày. Do đó, ở những diện tích đất nhỏ, hẹp, nhất là nhà phố, người ta thường chọn làm nhà khung thép để phù hợp với điều kiện xây dựng. Hay những ngôi nhà cần xây dựng nhanh để sử dụng đáp ứng yêu cầu công việc thì người ta cũng lựa chọn loại nhà khung thép này.

+ Công trình công nghiệp

Những công trình cho các khu công nghiệp người ta cũng thường chọn làm nhà khung thép bởi tính tiện dụng và cơ động của nó. Thường là các kiểu nhà xưởng, nhà kho, nhà đông lạnh, nhà máy lắp ráp, trang trại,… người dùng sẽ lựa chọn làm nhà khung thép, vừa chắc chắn lại có khả năng sử dụng hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Với những công trình dạng này thì việc có nên làm nhà khung thép hay làm nhà xây thông thường không khó để lựa chọn. Bởi với tính tiện dụng thì nhà khung thép vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Co Nen Lam Nha Khung Thep 1

Nhà khung thép có tính ứng dụng thực tế cao

Ưu – nhược điểm của nhà khung thép

+ Ưu điểm

– Thi công nhanh: với kết cấu có sẵn và chỉ việc lắp đặt, nhà khung thép có thể thi công nhanh chóng, rất tiện lợi, không mất nhiều thời gian. Những nhà ở quy mô nhỏ thì thi công càng nhanh.

– Tiết kiệm chi phí: so với làm nhà bằng bê tông cốt thép thì làm nhà bằng khung thép có chi phí thấp hơn nhiều lần.

– Kết cấu vững chắc: Khung thép có khả năng chịu lực tốt, chịu tải trọng cao.

– Linh hoạt và tiện lợi: Đặc tính của nhà khung thép là có thể tháo lắp, di chuyển và lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau.

– Linh hoạt khi thi công: với nhà khung thép, người thiết kế có thể lắp đặt xây dựng ở mọi vị trí, địa hình và tạo hình ở mọi điều kiện theo yêu cầu thực tế để tận dụng không gian.

– Chống chịu thời tiết tốt: nhà khung thép có khả năng chống ẩm mốc nên phù hợp với điều kiện thời tiết ở Việt Nam.

Kinh Nghiem Thi Cong Quan Cafe Khung Thep

Thiết kế nhà khung thép giúp tiết kiệm chi phí cho gia chủ

+ Nhược điểm

– Có thể bị oxy hóa: Là chất liệu kim loại nên nhà khung thép vẫn có khả năng bị oxy hóa, gỉ theo thời gian, nhất là trong điều kiện thời tiết nóng ẩm.

– Khả năng chịu nhiệt thấp: chất liệu thép không cháy. Tuy nhiên nếu gặp nhiệt độ 500 tới 600 độ C, sẽ chuyển sang dạng dẻo, mất đi khả năng chịu lực

– Mất chi phí bảo dưỡng: để chống gỉ cho nhà khung thép thì phải bảo dưỡng thường xuyên. Đồng thời bảo dưỡng để tăng khả năng chịu lửa.

Tuy nhiên, những nhược điểm này chỉ là tương đối. So với tính tiện dụng, tiết kiệm chi phí trong quá trình thi công, xây dựng và sử dụng thì nhà khung thép vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu cho nhiều trường hợp trong thực tế. Nhất là với những nhà xưởng, nhà kho, khu công nghiệp thì việc lựa chọn có nên làm nhà khung thép không là điều không cần phải bàn cãi. Đây luôn là lựa chọn số một để đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình sử dụng.

Để thiết kế, xây dựng nhà khung thép, quý khách có nhu cầu hãy liên hệ với Hikari để được tư vấn cụ thể. Mọi thông tin chi tiết và liên hệ, các bạn tìm hiểu tại webiste: https://kientruchikari.com/

Bình luận