Kinh nghiệm xây nhà sau nhiều năm tích lũy thực tế từ các kiến trúc sư

Khâu chuẩn bị là quan trọng nhất, khi sắp xếp được bước này gọn gàng, các bước sau sẽ không bị vướng quá nhiều khó khăn.

Đây là kinh nghiệm thực tế từ các kiến trúc sư Hikai đã gắn bó với nghề hơn trong nhiều năm. Với từng ấy năm lăn lộn, bươn chải và thực hiện hàng trăm ngôi nhà, khi thực hiện ngôi nhà thứ hai này, chúng tôi nhàn hơn rất nhiều với những kinh nghiệm đã tích lũy. Trong tất cả các bước, khâu chuẩn bị là quan trọng nhất. Sắp xếp được bước này gọn gàng, tất cả các bước sau sẽ không bị vướng quá nhiều khó khăn.

Thứ nhất là bản vẽ thiết kế và giấy phép xây dựng. Ngày nay khi xây nhà, bản vẽ thiết kế rất quan trọng. Có bản vẽ chi tiết vừa an toàn, thẩm mỹ, dễ làm và sẽ theo được ý đồ của gia chủ. Nếu được, hãy thuê kiến trúc sư vẽ bản vẽ thiết kế chi tiết trước khi xin giấy phép xây dựng.

Thứ hai là tìm nhà thầu. Khi xây nhà ở đô thị Việt Nam, thường có hai cách chọn nhà thầu: khoán chìa khóa trao tay hoặc khoán phần công xây dựng. Tìm nhà thầu có đủ uy tín và năng lực là rất quan trọng. Khi thương lượng với nhà thầu, cần phải rõ ràng phần giá cả, thời gian thi công, bảo hành, điện, nước, sơn bả, các công trình phụ trợ… để tránh những xung đột về sau.

Công trình thực tế đã thi công của Hikari – kiến trúc biệt thự

Thứ ba là chuẩn bị cọc bê tông và vật liệu xây dựng. Thông thường, nhà xây ở đô thị hiện nay phần móng hay đóng cọc đúc bê tông. Cọc đúc bê tông vừa tiện lợi, chống lún, an toàn và rất bảo đảm cho kết cấu công trình. Cọc đúc bê tông thường do các đơn vị tư nhân tự đúc và nhận thi công đóng. Khi tìm nhà thầu, bạn cố gắng thỏa thuận loại cọc đúc (kích thước, chiều dài dự kiến), chất lượng cọc (quy định mác bê tông, loại thép sử dụng làm lõi cọc)… Tốt nhất nên tham khảo những nhà đã xây ở khu vực xung quanh để biết chiều dài cọc phải đóng cho vài nhà quy mô khác nhau và thông báo với đơn vị đóng cọc. Họ sẽ có kinh nghiệm dự đoán chiều dài cọc cần đóng cho công trình nhà bạn.

Đối với phần thi công. Phần giám sát thi công rất quan trọng. Bạn phải là người có thời gian, hiểu biết, cẩn thận… mới làm được việc này. Nếu không thể, hãy nhờ hoặc thuê người có khả năng thay mình. Riêng những công đoạn như ép cọc, đổ móng, đan sắt, đổ cột, đổ sàn thì nên có kỹ sư xây dựng, hoặc kiến trúc sư phụ trách vẽ thiết kế giám sát (thường chỉ mất mỗi công đoạn một buổi). Nếu đổ bê tông tươi thì việc chăm sóc bê tông sau đổ đúng cách rất quan trọng bởi nó có thể ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ công trình. Đây là những bài học quý giá mà khó có thể tìm được trên sách vở, bởi nó được tích lũy từ những kinh nghiệm thực chiến.

Công trình thực tế đã thi công của Hikari – Nhà phố mái Thái

Nếu bạn đang có kế hoạch xây nhà mới, sửa chữa cải tạo nhà cũ, thiết kế nội ngoại thất các công trình xây dựng, thi công xây dựng…Thì mời bạn có thể tham khảo qua thông tin của chúng tôi:

Công ty TNHH kiến trúc và nội thất Hikari Architecture
Số 7/39 Phố Dương Lôi – Tân Hồng – Từ Sơn – Bắc Ninh
0888 502 666 / 0975 366 558/ 0988 482 985
kientruc.hikari@gmail.com
facebook.com/kts.congquyen
https://kientruchikari.com/

Bình luận