Nên làm gì khi bảo dưỡng bê tông sau khi đổ?

Nen Lam Gi Khi Bao Duong Be Tong Sau Khi Do 3

Bê tông là một trong những vật liệu bền nhất trên thế giới. Vì thế, loại vật liệu này trở thành lựa chọn phổ biến trong nhiều dự án xây dựng. Bê tông có tính thẩm mỹ hơn so với các vật liệu khác. Sau khi đổ bê tông xong, để công trình có độ bền cao phải thực hiện một số bước. Việc bảo dưỡng bê tông sau khi đổ là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Hãy để Hikari giúp bạn tìm hiểu về bảo dưỡng bê tông sau khi đổ nhé.

Lý do cần bảo dưỡng bê tông sau khi đổ 

Một phần không thể thiếu của quá trình đổ bê tông là khâu bảo dưỡng. Quá trình bảo dưỡng để đảm bảo về độ bền, độ ổn định của bê tông. Bảo dưỡng bê tông sau khi đổ là quá trình làm cho bê tông có độ ẩm, thời gian và nhiệt độ chính xác để đạt tiêu chuẩn. Tùy theo mục đích sử dụng mà các biến số về độ ẩm, thời gian, nhiệt độ sẽ thay đổi. Phần lớn thời gian bảo dưỡng dao động từ 72 giờ đến 2 tuần.  

nen-lam-gi-khi-bao-duong-be-tong-sau-khi-do

  • Bê tông khô và giải pháp

Bê tông phải có độ ẩm phù hợp mới đạt đúng tiêu chuẩn. Bảo dưỡng không chỉ là làm ẩm bê tông mà còn phải làm khô nếu bê tông quá ẩm. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, các loại dự án bê tông khác nhau sẽ yêu cầu tấm bê tông phải có lượng ẩm khác nhau. 

  • Bao lâu thì nên làm ẩm bê tông sau khi đổ?

Giữ ẩm cho bê tông là điều cần thiết trong quá trình bảo dưỡng bê tông. Nhưng quá nhiều nước và bê tông có thể không được như mong muốn. Nếu mất quá nhiều độ ẩm do bay hơi, bê tông sẽ dễ bị nứt. 

Các kỹ sư thi công của Hikari khuyên bạn nên tưới nước từ 5 đến 10 lần mỗi ngày trong tuần đầu tiên, bắt đầu từ 2-4 giờ sau khi đổ. Nếu thời tiết mưa gió trước 2-4 giờ đầu tiên, bê tông phải được che phủ để tránh cho bê tông quá ẩm.

  • Mất bao lâu để bảo dưỡng bê tông?

Bảo dưỡng bê tông là quá trình diễn ra và hoàn thiện sau khoảng 28 ngày. Tuy nhiên, bê tông càng dày thì càng mất nhiều thời gian để xử lý. Nguyên tắc chung để ước tính thời gian bảo dưỡng bê tông là khoảng một tháng tùy vào độ dày của bê tông. 

Việc nên làm khi bảo dưỡng bê tông sau khi đổ

Để đảm bảo hiệu quả tối ưu trong việc bảo dưỡng bê tông, cần làm những điều sau: 

  • Phun: 

Để duy trì độ ẩm thích hợp, bê tông nên được phun nước thường xuyên. Điều này được gọi là xử lý ẩm. Các kỹ sư xây dựng sẽ tưới nước cho bê tông 5 đến 10 lần mỗi ngày trong bảy ngày đầu tiên. Bê tông được dưỡng ẩm có thể bền hơn tới 50% so với bê tông không được dưỡng ẩm.

Nen Lam Gi Khi Bao Duong Be Tong Sau Khi Do 1

  • Che phủ: 

Phủ bê tông mang lại rất nhiều lợi ích vì nhiều lý do. Bê tông nên được để trong 2-4 giờ sau khi đổ trước khi tưới nước. Nếu trời mưa thì bê tông phải được che phủ cẩn thận. Ngoài ra, nếu bê tông không được tưới nước thường xuyên như yêu cầu, thì việc che phủ bê tông sẽ giúp giữ độ ẩm và làm chậm quá trình bay hơi. Khi che phủ, phải đảm bảo buộc chặt các đầu của tấm trải và chặn bằng bao cát hoặc các vật nặng khác. 

  • Sử dụng hợp chất: 

Các hợp chất để làm rắn được sử dụng như một phương pháp thay thế cho việc sấy khô. Hợp chất có chứa nhũ tương hòa tan tạo thành một lớp bảo vệ trên tấm bê tông. Điều này giúp ngăn nước bay hơi, cho phép bê tông được xử lý đúng cách.

Để quá trình bảo dưỡng bê tông sau khi đổ được đúng tiêu chuẩn, bạn nên chọn dịch vụ thi công của Công ty TNHH Kiến trúc và nội thất Hikari. Liên hệ với công ty qua số hotline 0977 982 166 / 0888 502 666 để được tư vấn tốt nhất.

 

Bình luận