Top mẫu thiết kế sân thượng đẹp năm 2023 và các tiêu chí đánh giá

Phải Khảo Sát Tình Trạng Thực Tế Trước Khi Thi Công Sân Thượng

Phải Khảo Sát Tình Trạng Thực Tế Trước Khi Thi Công Sân Thượng

Các mẫu sân thượng đẹp luôn đem đến những thời gian nghỉ ngơi, thư giãn cho gia chủ. Không gian sân thượng thường thấy ở những căn nhà có từ 2 tầng trở lên. Sân thượng thường được tận dụng làm nơi để giặt giũ, phơi khô quần áo. Nhưng đôi khi sân thượng còn là nơi trang trí, dùng chuyên biệt làm không gian nghỉ dưỡng cho cả nhà. Để có một không gian sân thượng ưng ý, Thiết kế kiến trúc và nội thất HIKARI chỉ ra giúp bạn các lưu ý về yếu tố như sau:

1: Công năng của không gian sân thượng

Sân thượng là không gian có chức năng tương đối linh hoạt, được sử dụng cho nhiều hoạt động. Từ việc làm vườn cây, thư giãn, đến việc giải trí, tổ chức những bữa tiệc ngoài trời. Có một số nhà còn tận dụng sân thượng làm nơi đặt hồ bơi, hoặc bồn tắm nước nóng. Ở phương Tây, nhiều sân thường còn được đặt thêm một quầy bar, một chiếc bếp nhỏ cho những buổi tiệc đồ nướng.

Sân Thượng Là Nơi Có Công Năng đa Dạng, Linh Hoạt

Sân Thượng Là Nơi Có Công Năng đa Dạng, Linh Hoạt

Ngoài ra không gian này còn là nơi đón nhiều ánh nắng nhất trong nhà. Bởi thế nên thường được tận dụng để hong khô quần áo sau khi giặt. Hoặc trở thành nơi chứa các đồ dùng sinh hoạt, như việc đặt các bồn chứa nước, bồn nước năng lượng mặt trời cũng ở sân thượng. Với nhiều gia đình thích hòa mình với thiên nhiên có thể tận dụng sân thượng làm khoảng xanh.

2: Vì sao gia chủ nên dành nhiều tâm sức thiết kế sân thượng làm đẹp ban công?

Sân thượng là không gian lý tưởng cho những sở thích cá nhân

Sân thượng là không gian lý tưởng cho những sở thích cá nhân của chủ nhà. Nhưng có phần lớn gia đình không thật sự đầu tư cho việc trang trí khu vực này. Thường các nhà có sân thượng rộng thường để trống, điều này gây lãng phí diện tích. Nếu có thiết kế đẹp mắt, sân thượng có thể tận dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Sân Thượng đẹp Khiến Căn Nhà Có Thêm điểm Nhấn Thiện Cảm

Sân Thượng đẹp Khiến Căn Nhà Có Thêm điểm Nhấn Thiện Cảm

Khoảng sân thượng giúp bạn có thêm một khoảng không gian nghỉ ngơi trong nhà. Không chỉ có công năng thẩm mỹ, sân thượng còn giúp ích khá nhiều thứ. Nơi này giúp điều hòa không khí, chống nóng. Thường ở các nhà bỏ trống sân thượng, lượng nhiệt tiếp xúc lên bê tông khá lớn. Khiến nhiệt độ bên trong nhà tăng cao, gây bức bối. Tuy nhiên, nếu sân thượng được lấp đầy với cây xanh, thảm cỏ cũng giúp giảm bớt một phần phản nhiệt.

Sân thượng đẹp khiến căn nhà có thêm điểm nhấn thiện cảm

Điểm ưu việt thứ hai khi có sân thượng đẹp chính là tạo điểm nhấn cho căn nhà. Đối với một số căn nhà như nhà phố hoặc nhà ống sân thượng tựa như một phần mặt tiền. Nếu biết cách bố trí đồ nội thất trên sân thượng sẽ nâng tầm thẩm mỹ của căn nhà bạn sở hữu.

Sân thượng có thể ảnh hưởng đến phong thuỷ

Sân thượng có thể ảnh hưởng đến phong thuỷ. Tầng thượng ở trên cao, không gian được cho là thịnh dương. Nên đây là nơi tiếp xúc trực tiếp và nhiều nhất với ánh nắng mặt trời. Việc có một khoảng sân thượng thoáng đẹp sẽ giúp cân bằng nguồn năng lượng xung quanh nhà. Giúp bảo vệ sức khỏe những thành viên trong gia đình và thu hút thêm được tài lộc.

Khoảng Sân Thượng đẹp Tràn Ngập ánh Nắng, Thoáng đãng

Khoảng Sân Thượng đẹp Tràn Ngập ánh Nắng, Thoáng đãng

3: Nguyên tắc để tạo nên được một sân thượng đẹp

Ngày nay, có nhiều phong cách và xu hướng thiết kế sân thượng vô cùng đẹp mắt để bạn lựa chọn. Những biện pháp thiết kế này không chỉ đẹp mà còn có công dụng chống nóng hiệu quả. Một trong số đó có kiểu sân thượng “vườn treo”, trồng thêm cây hoặc thêm hồ nước. Cũng có thể bố trí gạch, các đồ nội thất khác như ghế bố, bàn trà,… Biến không gian này thành nơi nghỉ ngơi, giải trí để cả nhà quây quần.

Để sở hữu thiết kế sân thượng đẹp việc gia chủ cần làm không chỉ là tìm kiếm một bản vẽ. Chủ nhà còn cần tìm hiểu những quy tắc đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cho sân thượng.

Khảo sát thực trạng, tình trạng hiện tại của khoảng sân thượng

Mỗi công trình, hạng mục đều cần có bước khảo sát thực trạng trước tiên. Đây là một lưu ý quan trọng không chỉ đối với thiết kế sân thượng. Việc này nhằm đảm bảo được tổng thể công trình, kết cấu ngôi nhà. Cũng như xác định số đo, hướng gió, hình dạng của không gian cần thi công.

Phải Khảo Sát Tình Trạng Thực Tế Trước Khi Thi Công Sân Thượng

Phải Khảo Sát Tình Trạng Thực Tế Trước Khi Thi Công Sân Thượng

Thiết kế sân thượng cũng cần quan tâm đến việc xem xét thực trạng hiện tại. Bởi muốn “đẹp” không chỉ cần đảm bảo thẩm mỹ mà còn phải đem đến hiệu quả công trình. Sân thượng thường được thực hiện trang trí thi công trong phần xây thô, nên gia chủ hãy thật cẩn thận trong bước khảo sát này.

Phân chia bố cục sân thượng hợp lý

Việc phân chia bố cục sân thượng cũng quan trọng tương tự phân chia phòng ốc khác trong nhà. Công đoạn này cần được lên ý tưởng và hoàn thành trước khi bắt đầu hành động thi công. Cân đối, đảm bảo tính hài hòa, hợp lý giữa các món đồ nội thất rất cần thiết. Đặt để ghế ngồi, bàn uống trà cây cảnh, khu vực vui chơi, giải trí. Tất cả cần có sự hài hòa và logic để có một không gian sinh hoạt tiện lợi.

Sân Thượng Cũng Cần đề Cao Tính An Toàn, đa Năng

Sân Thượng Cũng Cần đề Cao Tính An Toàn, đa Năng

Bản thiết kế sơ bộ cần nhất quyết phải xác định được số lượng cây trồng ở sân thượng. Đồng thời chọn được vị trí cố định để trồng cây xanh phù hợp với tổng quan diện tích. Yếu tố này đặc biệt lưu ý khi thiết kế sân thượng nhỏ đẹp.

Sân thượng cần đẹp nhưng vẫn phải đề cao tính an toàn

Vì đây là không gian cao nhất trong nhà, nên việc thi công cần đảm bảo yếu tố an toàn. Trước khi tiến hành xây dựng hãy cố gắng tính toán kỹ lưỡng. Nhất là các gia đình có trẻ nhỏ càng cần quan tâm đến yếu tố an toàn.

Sân thượng phải có mái che, cũng cần có hàng rào xung quanh để đảm bảo không nguy hiểm. Hãy nhớ rằng không có gì là đảm bảo tuyệt đối. Luôn có những rủi ro tiềm tàng trong thời gian sinh sống và sử dụng sân thượng. Bởi thế hãy luôn ưu tiên tính an toàn cho sân thượng.

Đừng quên thiết kế sàn cho sân thượng

Không chỉ có bên trong nhà mà sân thượng cũng cần được lót sàn tỉ mỉ. Việc lựa chọn gạch hoặc vật liệu lót sàn khiến ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ sân thượng. Nếu sàn sân thượng đẹp sẽ khiến tổng thể tinh tế, cũng trở nên đồng bộ từng chi tiết nhỏ.

Kết Hợp đèn Giúp Không Gian Sân Thượng Trở Nên Lung Linh, Sang Trọng

Kết Hợp đèn Giúp Không Gian Sân Thượng Trở Nên Lung Linh, Sang Trọng

Thường các nguyên vật liệu sử dụng lót sân thượng được các gia chủ yêu thích là gỗ, hoặc đá. Hai loại này thường đem đến cảm giác tự nhiên, giản dị và mộc mạc. Nhưng tất nhiên vẫn đảm bảo sự quyến rũ, ấm áp và tinh tế cần có cho khu vực sân thượng.

Gỗ hoặc đá cũng đảm bảo sự bền đẹp, tránh được hiện tượng mục hỏng do tác động thiên nhiên. Ngoài ra còn có thể chọn những vật liệu khác, ví dụ như gạch men. Chỉ cần tìm được nguyên liệu lót sàn sân thượng đảm bảo thoáng mát, thích hợp cho việc nghỉ ngơi.

Cần lắp đặt hệ thống nước cho sân thượng nhà

Nằm ở phần trên cùng của ngôi nhà, sân thượng sẽ trực tiếp đón nắng gió. Do vậy, hệ thống cấp – thoát nước cần được gia chủ ít nhiều quan tâm. Hệ thống thoát và dẫn nước không chỉ quan trọng với không gian bên trong. Nó còn là yếu tố cần thiết cho sân thượng. Gia chủ cần cân nhắc trước khi thiết kế, đảm bảo được tiện lợi khi dùng không gian. Đồng thời hệ thống thoát nước giúp tránh được việc ngập trũng nước khi mưa lớn.

Có Thể Trồng Hoa Hoặc Cây Dây Leo Cho Các Sân Thượng Nhỏ

Có Thể Trồng Hoa Hoặc Cây Dây Leo Cho Các Sân Thượng Nhỏ

Thực tế, có khá nhiều gia đình không đầu tư thiết kế kỹ lưỡng hệ thống nước cho sân thượng. Ngập nước sẽ khiến việc sửa chữa, thay thế trở nên khó khăn, chật vật. Việc để sân thượng ngập nước có thể gây ra nhiều rủi ro ảnh hưởng đến kiến trúc bên trong nhà.

Trồng – bố trí cây cảnh phù hợp với phong cách sân thượng

Để đảm bảo tính thẩm mỹ cho toàn bộ sân thượng cần chọn loại cây trồng phù hợp. Lưu ý đến hướng sân thượng để bố trí cây xanh sao cho cây có thể nhận được nhiều ánh sáng nhất. Hãy cố gắng trồng xen kẽ các loại cây với nhau như cây ưa nắng và ưa bóng râm. Điều này sẽ để tận dụng hết không gian hiệu quả và mang đến không khí trong lành.

Nếu bạn có sân thượng diện tích bé nên trồng các loại cây cảnh nhỏ. Cũng có thể tận dụng khoảng nhỏ sân để trồng các loại hoa giúp tạo điểm nhấn cho không gian sân thượng nhỏ đẹp. Diện tích hạn hẹp cũng nên trồng cây dây leo, phân tầng thủy sinh. Gia chủ hãy làm các mái che để treo các chậu hoa lên sẽ giúp tiết kiệm được diện tích.

Lựa Chọn Cây Xanh Thích Hợp Cho Mỗi Khu Vực Sân Thượng

Lựa Chọn Cây Xanh Thích Hợp Cho Mỗi Khu Vực Sân Thượng

Còn nếu bạn có một khoảng sân thượng rộng, có thể xem xét trồng cây cao như tre, nứa. Bạn cũng có thể trồng các loại cây theo bụi, tụ. Mua các chậu cây kích cỡ khác nhau, đem đến sự độc đáo trong bố trí sân thượng. Ngoài ra, gia chủ có thể tận dụng sân thượng trồng các loại rau xanh.

Tạo không gian mở rộng

Nếu gia chủ biết cách có thể khiến một sân thượng nhỏ trở nên thoáng đãng, rộng rãi. Ví dụ như có thể sử dụng lan can làm từ kính trong suốt thay vì bức tường kiên cố. Hoặc dùng hàng rào cũng có thể làm ban công sân thượng trông đẹp mắt hơn.

Yếu tố phong thủy của sân thượng

Phải đảm bảo thường xuyên cắt tỉa, chăm sóc cây cảnh trên sân thượng. Nếu sân thượng nhà bạn có đặt phòng thờ thì hãy nên nhớ khu vực phơi quần áo cần cách xa. Không được đặt đối diện với cửa phòng hoặc bàn thờ. Cũng không nên bố trí bồn trữ nước hay cột thu lôi ở giữa sân thượng. Bởi điều này có thể ảnh hưởng xấu đến phong thuỷ căn nhà.

4: Một số ý tưởng thiết kế sân thượng đẹp được ưa chuộng

“Vườn treo” trên sân thượng – sự lựa chọn phổ biến hàng đầu

Đối với các nhà tầng, sân thượng được tận dụng để trồng cây đã không còn xa lạ. Bởi đại đa số các căn nhà tầng cao, đặc biệt là ở thành thị có diện tích đất không rộng. Vì thế việc sử dụng sân thượng biến thành một vườn rau xanh giúp thỏa mãn sở thích.

Làm Vườn Cây Xanh Trên Sân Thượng Giúp Thanh Lọc Không Khí Xung Quanh Nhà

Làm Vườn Cây Xanh Trên Sân Thượng Giúp Thanh Lọc Không Khí Xung Quanh Nhà

Điều này cũng đem đến nguồn cung thức ăn sạch cho gia đình. Khiến cả căn nhà hòa mình cùng thiên nhiên, tạo không gian cho các bé nhỏ khám phá.

Đặt bể bơi nhỏ trên khu vực sân thượng

Đối với một số căn hộ lớn, chung cư cao tầng, sân thượng được tận dụng đặt bể bơi. Điều này giúp gia chủ tận hưởng đam mê, sở thích bơi lội. Đồng thời còn giúp tản bớt nhiệt độ do mặt trời chiếu xuống. Đặt bể bơi ở khu vực sân thượng cũng khiến căn nhà trở nên độc đáo, ấn tượng.

Bố trí một không gian tiếp khách ở sân thượng

Đối với ý tưởng thiết kế sân thượng đẹp dùng để tiếp khách sẽ được ưa chuộng ở thành thị. Một chiếc bàn uống trà, những chiếc ghế mây, ghế bành dùng để ngồi thư giãn. Không gian này cực kỳ phù hợp cho việc uống cà phê vào buổi sáng.

Ý Tưởng đặt Bể Bơi Trên Sân Thượng Khiến Căn Nhà độc đáo

Ý Tưởng đặt Bể Bơi Trên Sân Thượng Khiến Căn Nhà độc đáo

Không gian tiệc tùng trên sân thượng

Nếu căn nhà có diện tích sân thượng lớn có thể xem xét đặt các bàn tiệc để tạo không gian lãng mạn, thoáng đãng. Đây là nơi phù hợp cho các buổi tiệc tối hoặc các buổi tụ tập nướng BBQ ngoài trời.

Phòng ngủ đặt trên sân thượng

Đây chắc chắn là một ý tưởng độc đáo khiến căn nhà thêm thú vị. Nếu thiết kế một không gian ngủ ở sân thượng, thì vào những đêm có sao bạn có thể tận hưởng cảm giác nghỉ ngơi, ngắm trời.

5: Mẫu nhà thiết kế sân thượng đẹp

Sân thượng cho nhà phố

Thiết kế nhà phố thông thường sẽ có chiều ngang hẹp, diện tích đất khá hạn chế. Do vậy không gian sân thượng ở mô hình nhà phố trở nên có giá trị hơn bao giờ hết. Nó giúp tăng không gian sinh hoạt, nghỉ ngơi và vui chơi, giải trí.

Sân Thượng Cho Nhà Phố Thường được Tận Dụng Làm Không Gian Sinh Hoạt Khác

Sân Thượng Cho Nhà Phố Thường được Tận Dụng Làm Không Gian Sinh Hoạt Khác

Có thể làm vườn cây, vườn rau với kiểu thiết kế sân thượng đẹp cho nhà ống. Cũng có thể cân nhắc đặt thêm bàn ghế để có những buổi sáng tinh mơ lãng mạn. Hãy chọn các cây có dây leo và bố trí đèn để làm đẹp thêm ban công sân thượng.

Sân thượng đẹp cho nhà biệt thự

Có vẻ thiết kế sân thượng đẹp cho những căn nhà biệt thự thì đơn giản hơn, bởi diện tích các căn nhà này khá thoải mái. Sân thượng của các nhà này thường được dùng làm vườn cây hoặc là nơi để bố trí các loại bể bơi, bàn ăn, quầy bar. Nếu thuộc dạng biệt thự biệt lập gia chủ không cần che chắn kỹ lưỡng.

Sân thượng nhà chung cư

Các mẫu thiết kế sân thượng nhỏ đẹp rất thích hợp cho loại hình nhà ở chung cư. Trong thiết kế dạng này đề cao vật liệu có độ bền, đẹp, như nhựa giả gỗ hay inox. Sân thượng đẹp cho chung cư còn cần đảm bảo yếu tố đa công năng. Có thể tận dụng bàn trà làm nơi đặt thêm các chậu cây nhỏ chẳng hạn.

Sử Dụng Các Vật Dụng đa Năng Và Bền Cho Kiểu Sân Thượng Chung Cư

Sử Dụng Các Vật Dụng đa Năng Và Bền Cho Kiểu Sân Thượng Chung Cư

Qua bài viết trên gia chủ đã hiểu hơn các mẫu sân thượng đẹp và được ưa chuộng năm 2023. Nếu bạn không có kinh nghiệm lên ý tưởng cho không gian nhà ở, hãy tìm đến các kiến trúc sư và nhà thiết kế uy tín từ Kiến trúc và nội thất HIKARI. Chúng tôi sẽ mang đến bạn những phương án thiết kế phù hợp, cùng giá thành tối ưu nhất.

Bình luận