Trước khi xây nhà mới cần chuẩn bị gì?

Truoc Khi Xay Nha Moi Can Chuan Bi Gi 3

Xây nhà là việc trọng đại của cả một đời người nên luôn cần có sự chuẩn bị kỹ càng và chi tiết. Sở hữu một “tổ ấm” có thiết kế đẹp, tiện nghi vốn là mơ ước của rất nhiều gia đình. Nhưng việc xây nhà không chỉ đáp ứng các tiêu chí về mặt thẩm mỹ mà còn phải phù hợp với nhiều khía cạnh khác nhau. Để có được một căn nhà hoàn hảo ngoài kinh phí thì gia chủ còn phải quan tâm đến nhiều vấn đề khác như mua vật liệu, chọn nhà thầu, phong thủy,…sao cho hợp lý nhất. Đây cũng chính là nguyên tắc vàng cần lưu ý khi xây nhà mới.

Lên kế hoạch xây nhà mới chi tiết và cụ thể

+ Dự trù kinh phí

Việc đầu tiên cần làm trong kế hoạch xây nhà mới đó là bạn cần tính toán được chi phí cần thiết để xây nhà. Chi phí chính là cốt lõi, chính là nền tảng để tạo nên một ngôi nhà mới. Chúng ta hiểu rằng trước hết cần có một số tiền nhất định. Sau đó bạn cần quản lý khoản chi phí này trong quá trình xây dựng. Khi xây dựng công trình, bao giờ cũng phát sinh chi phí. Phần này có thể nằm trong dự tính song cũng có thể vượt ra khỏi tầm kiểm soát nếu có sự lỏng lẻo trong việc quản lý chi phí. Tốt nhất, bạn nên dự trù thêm từ 10 – 30% số tiền định sẵn để tạo được cảm giác an tâm hơn và thoải mái khi phát sinh thêm chi trả.

truoc-khi-xay-nha-moi-can-chuan-bi-gi

+ Chọn tuổi và hướng xây nhà hợp phong thủy

Gia chủ cần phải chọn tuổi hợp với năm làm nhà để việc xây dựng được diễn ra thuận lợi, đồng thời cuộc sống của gia đình luôn được viên mãn, hạnh phúc. Bên cạnh đó, gia chủ cũng nên chọn hướng xây nhà phù hợp phong thủy. Trước hết, cần xác định tuổi qua ngày tháng năm sinh để tính toán cung hướng mạng cho từng người. Mỗi cung hướng mạng sẽ thuộc một ngũ hành khác nhau. Điều này sẽ giúp mang đến nhiều vượng khí cũng như để tránh phạm phải hướng xấu, gây ra vận hạn không tốt.

+ Chọn mùa để xây nhà

Nhiều gia chủ nghĩ rằng xây nhà vào mùa khô sẽ tốt hơn mùa mưa. Tuy nhiên thực tế, mùa khô có thể giúp việc đổ bê tông nhanh khô và tiến độ thi công nhanh hơn, nhưng về mặt kết cấu thì dễ bị nứt do giãn nở nhiệt nếu đổ bê tông vào mùa này. Theo kinh nghiệm từ các kiến trúc sư, xây nhà vào mùa mưa sẽ tốt hơn. Bê tông khi đổ vào mùa mưa sẽ ít bị giãn nở nhiệt gây nứt mặt và dễ thấy được những lỗi rò rỉ, dễ dàng xử lý chống thấm hơn. Nhưng mùa mưa cũng có nhược điểm đó là chi phí thi công thường cao hơn vì tính nguy hiểm, thời gian thi công cũng lâu hơn. Vì vậy trước khi tiến hành xây dựng, chủ nhà nên cân nhắc thời điểm mà đưa ra lựa chọn phù hợp nhất để xây nhà.

+ Nắm rõ quy trình xây nhà mới

Có một quy trình xây dựng nhà rõ ràng và cụ thể sẽ giúp bạn chủ động hơn khi bắt tay vào công việc. Điều này cũng đảm bảo không phát sinh thêm các rắc rối nào về pháp luật hay chi phí, tiến độ,…Bên cạnh đó, việc xây nhà nên có sự giám sát của các cơ quan nhà nước liên quan. Nhằm tránh các vướng mắc liên quan đến những vấn đề pháp luật, gia chủ cần nắm rõ các loại quy định về việc xây nhà dân dụng, quy định về thi công hay các giấy phép liên quan.

+ Chọn nhà thầu và nắm rõ hợp đồng

Việc lựa chọn nhà thầu xây dựng cũng là việc quan trọng, bởi nó ảnh hưởng đến chất lượng toàn bộ công trình nhà ở. Bạn hãy dành nhiều thời gian để tìm hiểu các nhà thầu uy tín, chuyên nghiệp. Ngoài ra, bạn cũng nên lắng nghe và tham khảo nhiều nguồn ý kiến khác nhau để chọn được một đơn vị nhà thầu hợp lý nhé.

Truoc Khi Xay Nha Moi Can Chuan Bi Gi 4

+ Chuẩn bị các thủ tục pháp lý cần thiết

Để được phép tiến hành xây dựng nhà ở, gia chủ cần phải tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật cũng như đảm bảo được đầy đủ các điều kiện xây dựng hợp pháp. Cụ thể như:

– Khu đất bạn xây nhà phải được công nhận về mặt pháp lý (GCNQSD đất hoặc GCNQSD đất và QSH tài sản gắn liền đất do CQNN có thẩm quyền cấp) và được cấp phép xây dựng.

– Phải có hồ sơ thiết kế XPXD của đơn vị có tư cách pháp nhân & có chứng chỉ hành nghề tư vấn thiết kế công trình

– Phải có đầy đủ hồ sơ thiết kế xin phép xây dựng của đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng.

+ Hoàn thiện ngôi nhà

Hoàn thiện ngôi nhà dường như là bước cuối cùng nhưng lại là bước quan trọng. Hoàn thiện ngôi nhà là cả một quá trình dài và mất rất nhiều công sức nên cũng cần có kế hoạch chi tiết. Lúc này, gia chủ phải giám sát những đội thợ làm việc để không có bất kỳ sai sót nào. Sau khi hoàn thiện phần thô (khung ngôi nhà), bạn sẽ bắt tay vào hoàn thiện chi tiết với các phòng khác nhau, bài trí nội thất, hệ thống đèn điện…

Bình luận