Thi công nhà phố – một số điều cần biết

Thi Cong Nha Pho Mot So Dieu Can Biet 1

Xây nhà luôn là công việc khiến nhiều người phải đau đầu với hàng tá vấn đề phải trăn trở. Chẳng hạn như, phải thi công thế nào để đảm bảo chất lượng, an toàn mà lại tiết kiệm chi phí? Thấu hiểu vấn đề đó, Kiến trúc Hikari trong bài viết dưới đây. Chúng tôi chia sẻ đến bạn biện pháp thi công nhà phố. Từ phần thô đến phần hoàn thiện được đúc kết từ kinh nghiệm của các chuyên gia xây dựng hàng đầu. Qua đây, bạn có thể chủ động kiểm soát được chất lượng và tiến độ xây dựng nhà phố một cách hiệu quả!

 Biện pháp thi công nhà phố như thế nào?

Biện pháp thi công là một trong các bước quan trọng trong xây dựng nhà phố. Nó thể hiện quá trình cũng như các bước thi công cho công trình xây dựng. Đây được xem là giải pháp lý tưởng dành cho những gia chủ bận rộn. Gia chủ có thể an tâm giao trọn gói cho các nhà thầu thực hiện.

Thi Cong Nha Pho Mot So Dieu Can Biet 1

Các giai đoạn cần thực hiện 

Trong biện pháp thi công nhà phố sẽ có 3 giai đoạn cần thực hiện. Bao gồm: chuẩn bị mặt bằng, xây thô và hoàn thiện. Dưới đây là những công việc cụ thể cần làm cho từng giai đoạn:

1.      Giai đoạn chuẩn bị mặt bằng

Trước tiên, bạn cần có bản vẽ thiết kế kiến trúc thể hiện chi tiết kiến ​​trúc, mặt tiền và kết cấu. Đây được xem là cơ sở giúp bạn có được ngôi nhà đẹp và bền vững như ý muốn. Ngoài ra, bản vẽ cũng giúp quá trình thi công được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn. Từ đó hạn chế tối đa những sai sót không đáng có. Tuy nhiên, để đạt được điều này bạn cần tìm một kiến trúc sư có trình độ. Họ sẽ chuyên môn cao, thẩm mỹ tốt chịu trách nhiệm thực hiện công việc thiết kế. 

Khi đã có bản vẽ, bạn chuyển đến khâu chuẩn bị mặt bằng. Nếu khu đất cần xây dựng là đất trống thì việc chuẩn bị mặt bằng sẽ đơn giản hơn. Nhưng nếu hiện trạng khu đất có nhà, công trình cũ thì cần phải phá dỡ.

Việc phá dỡ cần có sự khảo sát trước và phải xin phép Phòng Thanh tra xây dựng. Khi đã hoàn tất việc phá dỡ, bạn tiến hành tập kết vật tư cho các bước thi công ban đầu. 

Lưu ý: Tùy theo quy mô nhà phố mà bạn quyết định số lượng vật liệu cần tập kết. Nhằm đảm bảo đủ diện tích chứa vật liệu và thuận tiện cho quá trình thi công.

Thi Cong Nha Pho Mot So Dieu Can Biet 2

2.      Giai đoạn xây thô

Biện pháp thi công nhà phố phần thô có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình. Giai đoạn này được chỉ định trực tiếp trong bản vẽ thiết kế. Theo đó, các kỹ sư có trách nhiệm giám sát thi công theo đúng bản vẽ bao gồm:

+ Đào móng, xử lý nền, thi công cốp pha, cốt thép, đổ bê tông móng từ đầu cọc hoặc cọc khoan nhồi trở lên. Dựa vào điều kiện thổ nhưỡng và kết cấu mà sử dụng loại móng phù hợp. Thông thường, đối với loại hình nhà phố bạn chọn sử dụng móng băng và móng cọc.

+ Thi công cốp pha, cốt thép, đổ bê tông cầu thang, giằng, dầm, cột, sàn,… tất cả các sàn, sân thượng, mái theo thiết kế.

+ Thi công mái, dựa vào thiết kế kiểu mái, ngói hay bê tông để có quy trình và thời gian khác nhau. Thường thì lợp ngói sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí hơn so với mái tôn, bê tông.

+ Xây gạch và trát toàn bộ tường bao, tường phòng, hộp gen kỹ thuật, bậc tam cấp, cầu thang bằng gạch ống.

+ Lắp đặt hệ thống cấp thoát nước âm tường.

+ Thi công lắp đặt hệ thống ống luồn dây, hộp đấu nối dây điện các loại.

+ Thi công chống thấm, WC, sân thượng. Đối với phần chống thấm chân tường, kết hợp pha hóa chất vào khối xây.

Gia chủ muốn biết chất lượng ngôi nhà của mình thế nào, cần xem kỹ phần biện pháp thi công phần thô này so với thực tế..

3.      Giai đoạn hoàn thiện

Dù công việc bận rộn thế nào, gia chủ cũng nên dành thời gian tìm hiểu về biện pháp thi công nhà phố giai đoạn hoàn thiện. Điều này sẽ giúp bạn dễ kiểm soát chất lượng, tránh dẫn đến sai sót sau này. Một số công việc cần thực hiện ở giai đoạn này bao gồm:

+ Trát lại toàn bộ ngôi nhà:

Hoàn thiện toàn bộ ngôi nhà qua từng lớp, sau khi xây thô là lớp trát. Cần kiểm tra kỹ lưỡng công đoạn để ngôi nhà được hoàn thiện đầy đủ.

+ Lát sàn:

Đây là việc nên làm trước khi lát gạch, chú ý độ phẳng sau khi trét bằng vữa xi măng.

+ Lát gạch:

Cần chú ý đến sự thẳng hàng của các viên gạch. Nếu phát hiện sai sót phải báo ngay cho đội thi công. Bởi chỉ cần một lỗi nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng đến mỹ quan chung của ngôi nhà.

+ Sơn ngoại thất, nội thất:

Công đoạn này đòi hỏi sự tỉ mỉ cao vì nó tác động trực tiếp đến mỹ quan ngôi nhà. Sau đó, tiến hành sơn nước nội ngoại thất hoàn thiện nhà.

+ Lắp đặt điện, nước và hệ thống kỹ thuật:

Các thiết bị vệ sinh, thiết bị đầu cuối của hệ thống điện nước được lắp đặt trong giai đoạn hoàn thiện.

Lưu ý: Nếu có phần lắp đặt nội thất, thì bạn dựa vào bản thiết kế mà phân bố, lựa chọn nội thất phù hợp, màu sắc hài hòa, kích thước cân đối.

Thi Cong Nha Pho Mot So Dieu Can Biet 3

Như vậy, Kiến trúc Hikari vừa chia sẻ xong đến bạn biện pháp thi công nhà phố qua các giai đoạn nhằm đảm bảo công trình có chất lượng tốt, an toàn và tiết kiệm chi phí. Mong rằng qua bài viết này, gia chủ và các chủ thầu xây dựng sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc đưa ra biện pháp thi công đạt hiệu quả cao. Từ đó, kiến tạo nên những ngôi nhà phố vừa có thiết kế đẹp vừa vững chắc theo thời gian!

 

 

 

Bình luận